Cách tăng sức đề kháng mùa dịch đơn giản mà cực kì hiệu quả

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài. Chính vì vậy, củng cố hệ miễn dịch được xem là yếu tố then chốt để chủ động bảo vệ sức khỏe, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay. Để hiểu thêm về cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch cũng như những cách tăng sức đề kháng mùa dịch, hãy cùng dành ra vài phút tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên, hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn ng của các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng,… Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra các protein (còn gọi là kháng thể) để phá hủy các tế bào lạ. Ở cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh, rào chắn sẽ được lập tức hình thành giúp ngăn chặn từ đầu các tác nhân gây bệnh. Trong trường hợp vi khuẩn, virus vượt qua được rào chắn, hệ miễn dịch sẽ tiếp tục giải phóng các tế bào bạch cầu và protein để phá hủy các chất lạ này.

Hệ miễn dịch có khả năng phát hiện hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Do đó khi hệ miễn dịch bình thường, cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể “nói không” với những tác nhân gây bệnh từ cảm cúm cho tới ung thư. Chính vì vậy, đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh.

Cách tăng sức đề kháng mùa dịch

Uống nhiều nước

Phần lớn các hoạt động chuyển hóa chất trong cơ thể là phản ứng thủy phân. Do đó bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt nhất. Trao đổi chất giúp cơ thể tạo ra năng lượng, đào thải độc tố. Trong khi thiếu hụt nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập và gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy bổ sung từ 1.5 đến 2 lít nước tinh khiết mỗi ngày là cách tăng sức đề kháng mùa dịch đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn là một trong những cách tăng sức đề kháng mùa dịch vô cùng hiệu quả. Một mặt tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất. Mặt khác góp phần đào thải độc tố, giúp cơ thể sản sinh kháng thể nhiều hơn. Tất nhiên luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp ích về mặt thể chất mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp giảm stress và cảm thấy yêu đời hơn.

Vệ sinh môi trường sống

Rất nhiều vi khuẩn, virus trong quá trình “tiếp cận” con người đã học cách “nâng cấp” hơn và tồn tại ngay trong bầu không khí. Đơn cử như Coronavirus – Từ một loại virus chỉ bám trên bề mặt các vật thể bây giờ đã có thể lơ lửng trong không khí. Do đó con người cần hết sức cẩn thận và vệ sinh môi trường sống thường xuyên, tránh để cho môi trường ẩm mốc hay bám đầy bụi bẩn. Đặc biệt cần lưu ý rửa tay sáu bước theo quy chuẩn rửa tay từ WHO và hạn chế đưa tay lên mặt. Tuy không phải là cách tăng sức đề kháng mùa dịch trực tiếp nhưng vệ sinh môi trường sống là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, virus.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là cách tăng sức đề kháng mùa dịch hiệu quả nhất. Bằng việc bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, các phản ứng sinh hóa sẽ được diễn ra ổn định. Bên cạnh vitamin C vốn đã phổ biến với khả năng củng cố hệ miễn dịch, vitamin D mới đây cũng được chứng minh có tác dụng hỗ trợ cơ thể “chiến đấu” với tác nhân gây bệnh. Đặc biệt thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch và tăng tính nhạy cảm của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài vitamin C, D có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, cơ thể cũng rất cần kẽm (đặc biệt là kẽm Gluconate). Kẽm có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào lympho B, lympho T và đại thực bào giúp tạo hệ thống phòng thủ và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng cường đề kháng. Đồng thời bổ trợ cho hoạt động của vitamin C và hình thành hệ thống miễn dịch chắc chắn.

Tuy nhiên việc bổ sung kẽm cần được thực hiện đúng mức. Thiếu hay dư thừa kẽm trong cơ thể đều để lại những hệ quả không hay. Do đó hãy chủ động kiểm soát việc bổ sung kẽm bằng cách sử dụng ZinC Gluconate từ BProtected. Bên cạnh việc thực hiện một số cách tăng sức đề kháng mùa dịch kể trên để củng cố hệ miễn dịch thật khỏe mạnh nhé!